Coronavirus: Virgin Atlantic

Coronavirus สรุปกติกาช่วยเหลือราคา หนึ่งพันสองล้านปอนด์สายการบินที่มีปัญหา Virgin Atlantic


ได้สรุปกติกาช่วยเหลือราคา หนึ่งพันสองล้านปอนด์พันล้านปอนด์ที่ควรจะปกป้องรักษางานนับพันกรุ๊ปเซอร์ริชาร์ดกางรนสันของ Virgin จะฉีด£ 200m ด้วยเงินเพิ่มอีกจากนักลงทุนแล้วก็เจ้าหนี้หัวหน้ามหาเศรษฐีเวอร์จินขอให้รัฐบาลไม่ยอมรับเงินออกมาจากสายการบินสำหรับเพื่อการแข่งกับเวลาเพื่อให้มีความปลอดภัยการลงทุนใหม่เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกำลังตัดบุคลากร Management และก็การเลื่อนการจ่ายเงินให้แก่เจ้าหนี้โดยประมาณ 450 ล้านปอนด์ เวอร์จิ้นกลุ่มเป็นเจ้าของ Delta Air Lines ของสายการบินสหรัฐอเมริกา

Virgin Atlantic พูดว่าการรีไฟแนนซ์ครอบคลุมห้าปีหน้าแล้วก็ปูทางสำหรับเพื่อการสร้างงบดุลแล้วก็กลับไปได้กำไรในปี 2565
“ พวกเราใช้มาตรการที่เจ็บ แต่ว่าพวกเราได้ทำสิ่งที่คนไม่ใช่น้อยมีความคิดว่าไม่มีทางเป็นไปได้” นายไชชัยไวสส์ประธานสูงสุดกล่าว “ตอนหกเดือนที่ผ่านมาเป็นตอนๆขณะที่ยากลำเค็ญที่สุดที่พวกเราเคยเจอมาในประวัติศาสตร์
เหมือนกับสายการบินอื่นการระบาดของโรค Covid-19 ก็ทำให้เวอร์จินมหาสมุทรแอตแลนติกตกอยู่ในภาวะวิกฤติเมื่อการเดินทางทางอากาศแห้ง เวอร์จิ้นลงดินตรงเวลาแทบเดือน แม้กระนั้นจะเปิดให้บริการในอาทิตย์หน้า

บริษัท หวังว่ารัฐบาลจะก้าวเข้าสู่ขั้นแรกด้วยการยืมเงินช่วยเหลือสูงถึง ห้าพัน ล้านปอนด์ แต่ว่ารัฐมนตรีทำให้เงินของผู้เสียภาษีแน่ชัดว่าสามารถพินิจพิเคราะห์ได้เมื่อมีทางเลือกอื่นหมดแล้วเซอร์ริชาร์ดเสนอให้จำนำเกาะในสมุทรแคริบเบียนวันหยุด บริษัท Virgin ลดตำแหน่งรวมทั้งการปิดฐานที่ท่าอากาศยาน Gatwick หากว่าแนวทางปรับเปลี่ยนโครงสร้างรวมทั้งการลงทุนจะปกป้องงานที่เหลืออยู่ แม้กระนั้นก็มิได้แปลงความต้องการสำหรับเพื่อการปรับขนาดของธุรกิจอีกรอบเวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกกล่าว
Virgin Atlantic เรียกสิ่งนี้ว่า “การเพิ่มทุนของตัวทำละลาย” แม้กระนั้นปัญหาก็คือจะพอเพียงหรือเปล่าที่จะสร้างความยั่งยืนในอนาคตในระยะยาวของ บริษัท ?

Davidson Kempner แม้กระนั้นส่วนมากของแพคเกจมีการรอตัวหรือการละเว้นหนี้ที่มีอยู่นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่เยี่ยมที่สุดที่ บริษัท สามารถทำเป็นในเหตุการณ์ภายหลังที่รัฐบาลทำให้กระจ่างแจ้งว่าการช่วยเหลือจากเมืองที่ตั้งเป้าหมายจะได้รับการไตร่ตรองว่าเป็นโอกาสท้ายที่สุดภายหลังจากช่องทางภาคเอกชนหมดลง
แม้กระนั้นดูท่ามันจะไม่ทำให้ บริษัท ของหีบการศึกมากไม่น้อยเลยทีเดียวซับแรงชนในอนาคต มีระบุจะเปิดให้บริการอีกทีในอาทิตย์หน้ารวมทั้งผู้จัดการจะหมดสิ่งที่จำเป็นที่จะรับแล้วก็เร็ว

 

เวอร์จิ้นมหาสมุทรแอตแลนติกได้ปฏิบัติงานเป็นอย่างมากเพื่อลดทุนปลดบุคลากรมากยิ่งกว่า 3,500 คนแล้วก็ปิดฐานที่ลอนดอนเอ็งตวิค ไม่ต้องสงสัยเลยว่ามันจะเป็นการผ่าตัดที่บางมากยิ่งกว่าในอนาคตกติกานี้ทำให้สายการบินยังคงบินถัดไป แต่ว่าการชี้ทางผ่านฟ้าที่มีลมพายุกำลังเจอหน้ากับอุตสาหกรรมในอนาคตอันใกล้นี้จะยังคงเป็นความท้าที่ยิ่งใหญ่

Author: Greg Olson